Mứt mận xào gừng

Nguyên liệu

1kg mận bắc, lựa trái to, chắc tay.

0.5 kg đường

5g vôi trắng

1 miếng gừng cỡ 10g, bào mỏng, xắt sợi

Cách làm

Dùng tăm tre khêu cuống cho sạch, rửa nước muối loãng để ráo.

Dùng dao khứa dọc trái mận nhiều đường, như thế này

185032-9

Hình: Internet

Sau đó pha 5g vôi với 3 lít nước lắng nước vôi trong.

Ngâm mận vào nước vôi qua đêm

Xả dưới vòi nước cỡ 3 đến 4 lần, rửa sạch vôi.

Cho đường vào mận để cho mận tiết nước.

Ngào với đường

Nguồn hình: Internet

Sau đường tan hết, đem bắc chảo lên bếp đun sôi.

WP_20150531_005

Khi đun đến lúc thấy nước mận màu đỏ đậm, hơi sệt lại thì múc bớt nước mận ra. Nước này có thể dùng làm siro. Múc cỡ 250ml.

Cho gừng vào đun lửa nhỏ cho mận keo lại, lúc này nhà thơm mùi mứt như tết, nghe mùi là thấy bao nhiêu kỷ niệm xưa cũ ùa về

Cách biết mứt đạt hay chưa:

Dùng chén nước lạnh, nhỏ chút xíu nước mận vào, nếu thấy nó đông lại không tan ra trong nước là tắt bếp. Để lâu sẽ bị cháy.

Cho mận ra khay có lót giấy bạc. Sấy khô trong lò nướng ở nhiệt độ 1000  C.

WP_20150531_017 (1)

Mận thơm mùi gừng, dẻo, chua chua ngọt ngọt.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s