Làm giá đỗ tại nhà

    • Vật dụng
    • Khăn xô: muốn bao nhiêu lớp giá thì dùng bấy nhiêu cái
    • Khăn lông to, hoặc vật gì nặng nặng
    • Rổ
    • Thau hoặc xô nhựa, dụng cụ nào cũng được miễn là khi đặt cái rổ vào phải tạo khoảng cách từ cái rổ đến thau/xô.
    • 100g đậu xanh, chừng này đậu làm ra được hơn 1kg giá, nhà mình ăn một bữa chừng ni là đủ

Cách làm

    • Đậu cho vào nước nhặt hết hạt lép (hạt nào nổi thì hạt đó lép), sạn, vỏ đậu còn sót 
    • Ngâm đậu từ 6 đến 8 tiếng trong nước mát, đổ ngập nước để cho đậu uống đủ nước và trương lên, có khi nảy cả mầm.
    • Lót 1 lớp khăn xô, rải đậu lên khăn xô sao cho các hạt đậu đều có chỗ đứng, dày quá đậu không có chỗ nảy mầm. Cứ một lớp đậu một lớp khăn.
    • Lớp cuối cùng đậy 1 cái khăn lông to lên, khăn càng dày, đè càng nặng, giá càng mập. Mình chỉ dùng cái khăn cũ to sụ sụ của mình và không đè thêm gì cả. Che cho đậu kín hết, hở ra thì nó sẽ bị xanh rì, ăn như rau mầm chứ không còn là giá nữa.
    • Đem để chỗ mát và tối, ít ánh sáng.
    • Mỗi ngày đều đặn tưới nước cho nó 2 – 3 lần. Tưới xong phải để ráo mới cho vô thau, nếu sử dụng xô thì không cần vì xô có đủ khoảng cách để cho nước không chạm vào rổ. Tránh để ứ nước nếu không giá sẽ bị úng, nhưng không được để nó quá khô, phải duy trì độ ẩm cho giá.

Ủ cỡ 3 ngày là ăn được.

Làm cái này có cái thú lâu lâu hé ra dòm xem nó nảy mầm đến đâu rồi, y như lúc mình nướng bánh cũng hồi hộp xem nó nở được bao nhiêu 🙂

Đồ của mình làm ăn vừa thơm vừa giòn vừa bùi lại có mùi của niềm vui thích khi được làm nông dân, quan trọng nhất là rất an toàn cho bọn trẻ.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s